การออกแบบ ห้องเย็นให้มีประสิทธิภาพ ควรคำนึงถึงปัจจัย ดังต่อไปนี้
ปัจจัยการออกแบบห้องเย็นให้มีประสิทธิภาพ
- คำนึงถึงชนิดผลผลิตที่จะเก็บ (สด / แห้ง / แปรรูป)
- ลักษณะการใช้งานห้องเย็น (เก็บอย่างเดียว / ใช้ลด อุณหภูมิ / ใช้ร่วมกัน)
- ภาชนะบรรจุ (เปลือย / บรรจุภาชนะ)
- ปริมาณในการจัดเก็บ
- ระยะเวลาในการจัดเก็บ
- อุณหภูมิและความชื้นในห้องเย็น
- อุณหภูมิของผลผลิต (เข้า / ออก)
- อุณหภูมิบรรยากาศแวดล้อม (กระเปาะเปียก / กระเปาะ แห้ง)
- การขนถ่าย และความถี่ในการเปิด-ปิดประตู
- จำนวนคนทำงาน
- การหมุนเวียนอากาศภายในห้องเย็น
- โครงสร้าง และอุปกรณ์ต่าง ๆ (แสงสว่าง / มอเตอร์)
โครงสร้างห้องเย็น ประกอบด้วย
(1) โครงสร้างหลังคา
(2) แผ่นฉนวนสำเร็จรูป (Insulated Ceiling Panel)
(3) ประตูห้องเย็นนิรภัย (Safety Hinged Door)
(4) ล็อคตะขอ
(5) โครงยึดแนวนอน
(6) แผ่นยางกันรั่ว
(7) พื้นฉนวน
บริการติดตั้งห้องเย็น ห้องแช่แข็ง ห้องคลีนรูม (Clean Room, Chilling Room) ห้องไลน์ผลิต ห้องปลอดเชื้อ ด้วยแผ่นฉนวนกันความร้อน Sandwich Panel โดยทีมช่างมืออาชีพ