ห้องเย็น กับห้องคลีนรูม แตกต่างกันอย่างไร ?

ห้องเย็น กับห้องคลีนรูมนั้น แตกต่างกันยังไงนะ? บางท่านอาจสับสน เห็นเป็นห้องที่นิยมใช้ในอุสาหกรรมเหมือนกัน แล้วทั้ง 2 ห้องนี้มันมีอะไรที่แตกต่างกัน? เราจะพาไปทำความรู้จักกับทั้งสองห้องนี้

  ก่อนที่จะทราบถึงความแตกต่างของห้องเย็น กับห้องคลีนรูมนั้น เรามาทำความรู้จักกันก่อน ว่าห้องเย็น กับห้องคลีนรูมนั้น คืออะไร ?

ห้องเย็น (Cold Room, Cold Storage) คือ อะไร?

          ห้องเย็น (Cold Room, Cold Storage) คือ ห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ โดยทั่วไปแล้วนั้นอุณหภูมิจะอยู่ที่ระหว่างประมาณ -5 ถึง -25 องศาเซลเซียล ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้จะแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ โดยส่วนมากมีวัตถุประสงค์นำมาใช้ในการเก็บรักษาคุณภาพของอาหารที่เน่าเสียง่าย เช่น เนื้อสัตว์, อาหารทะเล, นม, เนย, ผัก, ผลไม้ และอาหารแปรรูปพร้อมรับประทาน เป็นต้น

Cold Room

ห้องคลีนรูม (Clean Room) คือ อะไร?

          ห้องคลีนรูม (Clean Room) หรือ ห้องปลอดเชื้อ บางครั้งถูกเรียกว่า ห้องสะอาด คือ ห้องที่มีการควบคุมปริมาณอนุภาค ฝุ่นละออง และสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ไม่ให้เกินระดับที่กำหนดไว้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ใช้ในสถานที่ ที่ต้องการความสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันเชื้อโรค และสิ่งปนเปื้อน เช่น โรงพยาบาล โรงงานอุสาหกรรม ประเภทอาหารและยา โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวต้องอาศัยการคุมปัจจัยเสริมต่าง ๆ ได้แก่ ลม อุณหภูมิ แรงดันอากาศ รวมไปถึงความชื้นสัมพัทธ์

Cleanroom yellow

สรุปแล้วห้องเย็น กับห้องคลีนรูมแตกต่างกันอย่างไร?

          ห้องเย็น และห้องคลีนรูม มีความแตกต่างกันที่ วัตถุประสงค์ของการใช้งาน ซึ่งทั้ง 2 ห้องนั้น มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน อย่างชัดเจน โดยห้องเย็น (Cold Room) จะนิยมใช้เก็บรักษา อาหารที่เน่าเสียง่าย ซึ่งจะแตกต่างจากห้องคลีนรูม (Clean Room) ที่มีวัตถุประสงค์ ในการควบคุมปัจจัยเสริมต่าง ๆ ได้แก่ ลม, อุณหภูมิ, แรงดันอากาศ, ความชื้นสัมพัทธ์ เพื่อป้องกันฝุ่นละออง เชื้อโรค และสิ่งปนเปื้อน

          เพียงแค่ทราบวัตถุประสงค์ ทุกท่านก็ทราบแล้วว่า ห้องเย็น และห้องคลีนรูม นั้นแตกต่างกันอย่างไร แต่ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เราจะพาทุกท่าน รู้จักกับประเภทของห้องเย็น และประเภทของห้องคลีนรูม ว่ามีทั้งหมดกี่ประเภท? เพื่อเพิ่มความกระจ่างกันไปเลย

ประเภทของห้องเย็น และห้องคลีนรูม

ประเภทของห้องเย็น (Type of Cold Room)

          ประเภทของห้องเย็นนั้น มีทั้งหมดด้วยกัน 5 ประเภท ซึ่งมักจะแยกตาม อุณหภูมิ และวัตถุประสงค์ ได้ ดังนี้

  1. ห้องแช่แข็งเฉียบพลัน (Air Blast Chill Room)
    ห้องแช่แข็งเฉียบพลัน มีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมเชื้อแบคทีเรีย หรือเพื่อให้เชื้อเอมไซน์ย่อยเนื้อในกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ โดยมีอุณหภูมิที่ใช้งานโดยประมาณที่ 2-10 องศาเซลเซียส หรือขึ้นอยู่กับสินค้า
  2. ห้องแช่แข็ง (Freezer Room)
    ห้องแช่แข็ง มีวัตถุประสงค์เพื่อแช่แข็งกักเก็บคงสภาพของสินค้า โดยมีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของตัวสินค้านั้น ๆ โดยมีอุณหภูมิที่ใช้งานโดยประมาณที่ -5 ถึง -25 องศาเซลเซียส หรือขึ้นอยู่กับสินค้า
  3. ห้องเย็นเก็บรักษาสินค้า (Cold Storage Room)
    ห้องเย็นเก็บรักษาสินค้า มีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บรักษาสินค้าที่ถูกผ่านการแช่แข็งมาแล้ว โดยมีอุณหภูมิที่ใช้งานโดยประมาณที่ -25 องศาเซลเซียส หรือขึ้นอยู่กับสินค้า
  4. ห้องแช่แข็งลมเย็นจัด (Air Blast Freezer Room)
    ห้องแช่แข็งลมเย็นจัด มีวัตถุประสงค์เพื่อแช่แข็ง หรือ Freeze ให้เย็นเร็ว โดยไม่ทำให้เซลล์เกิดความเสียหาย ซึ่งจะใช้เวลาในการแช่แข็งประมาณ 4-5 ชั่วโมง โดยมีอุณหภูมิที่ใช้งานโดยประมาณที่ -35 องศาเซลเซียส หรือขึ้นอยู่กับสินค้า
  5. ห้องเย็นพักสินค้า (Anti-Room)
    ห้องเย็นชนิดนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพักสินค้า มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิของอากาศภายนอกที่มีอุณหภูมิไหลเข้าห้องแช่แข็งลมเย็นจัด หรือห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ มีอุณหภูมิส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ -5 ถึง 10 องศาเซลเซียส หรือขึ้นอยู่กับสินค้า

ประเภทของห้องคลีนรูม (Type of Clean Room)

          ประเภทของห้องคลีนรูม สามารถแบ่งเป็นตามลักษณะการไหลเวียนของอากาศ มีทั้งหมดด้วยกัน 3 ประเภท ได้ดังนี้

ประเภทของห้องคลีนรูม
  1. Conventional Clean Room
    เป็นการไหลเวียนของอากาศเหมือนกับระบบปรับอากาศที่ใช่ทั่วไป เพียงแต่ใช้ HEPA Filter และจำนวนครั้งของการเปลี่ยนอากาศมากกว่า มีระดับความสะอาดประมาณ Class 1,000 – 10,000
  2. Horizontal Laminar Clean Room
    เป็นการไหลเวียนลมแบบคงที่ โดยไหลผ่าน HEPA Filter วนเวียนไปเรื่อย ๆ โดยมีระดับความสะอาดประมาณ Class 100 เหมาะสำหรับอุสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และห้องปฏิบัติการทางชีววิทยา
  3. Vertical Laminar Flow Clean Room
    ห้องนี้จะติดตั้ง HEPA Filter เต็มพื้นที่เพดาน และลมจะไหลสม่ำเสมอจากเพดานผ่าน HEPA Filter ในแนวดิ่ง และลมกลับจะไหลผ่านพื้นที่เป็นตะแกรงหรือเป็นรูกลับไปสู่พัดลม วนเวียนไปเรื่อย ๆ โดยมีระดับความสะอาดประมาณ Class 100 เหมาะกับการใช้งานในโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ แต่ไม่เหมาะกับโรงงานผลิตยา เนื่องจากทำความสะอาดพื้นที่ลำบาก

และทั้งหมดนี้ก็คือประเภทของห้องเย็น (Cold Room) และห้องคลีนรูม (Clean Room) หวังว่าบทความของจากเรา FATEK Group จะเป็นประโยชน์ต่อทุก ๆ ท่าน ๆ หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับห้องคลีนรูม และห้องเย็น หรือต้องการใช้บริการ สร้างและออกแบบ ติดตั้งห้องเย็น ห้องคลีนรูม ให้ผ่านมาตรฐานอุสาหกรรม ด้วยแผ่นฉนวนกักเก็บความเย็น และกันความร้อน Sandwich Panel Insulation คุณภาพ Food Grade ทางเรายินดีอย่างยิ่งที่จะให้คำปรึกษา ฟรี! โดยติดต่อเราได้ที่เว็บไซต์  https://fi.co.th และ https://fatek.co.th

ติดต่อ
Translate »