LCPHack
คุณสมบัติของฉนวน PU FOAM

   คุณสมบัติของฉนวน PU FOAM (POLYURETHANE FOAM) มีคุณสมบัติเป็นโฟมฉนวนกันความร้อนและความเย็นได้ดีกว่า PS FOAM และ โฟมฉนวน PU FOAM โพลียูรีเทนโฟม มีคุณสมบัติต่าง ๆ ที่โดดเด่น ดังนี้

แผ่นฉนวนสำเร็จรูปโฟมเหลือง (PU)

คุณสมบัติของฉนวน PU FOAM

1. ป้องกันความร้อน-เย็น ( Most Efficient )

สามารถลดการแผ่รังสีและการนำความร้อนได้มากกว่า 95 %  ด้วยค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนที่ต่ำที่สุดรองจากสูญญากาศ ( K Factor = 0.017-0.023 W/mk ) หรือค่าต้านทานความร้อน สูงสุด (R-Value7.296Btu./ f2 / h. 0F) ใช้เป็นฉนวนได้เป็นอย่างดีในงานที่มีช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ -85 0Cถึง 100 0C.

2. ฉนวน P.U. FOAM ลดเสียงดัง กั้นเสียงเข้า- ออก ( Noise Inhibiting )

มีโครงสร้างของเนื้อโฟมแบบ Closed Cellsจึงสามารถ ดูดซับเสียง ป้องกันเสียงรบกวน เสียงก้อง หรือเสียงทะลุทะลวง ผ่านจากภายในสู่ภายนอก หรือจากภายนอกเข้าสู่ภายใน ได้เป็นอย่างดี หรือ ปัญหาเสียงดังจากหลังคาที่มุงด้วยสังกะสี หรือ เหล็ก Metal Sheetหรือ งานห้องสตูดิโอ สถานบันเทิงต่าง ๆ

3. ฉนวนทนต่อกรดและด่าง ( Acid & Base Resistant )

จึงป้องกันการกัดกร่อน หรือการเกิดสนิมที่ผิวหลังคา หรือผนัง ที่เกิดจากไอกรดลอยไปตกกระทบได้ หรือสารเคมีจากภายนอกที่ลอยมากับลมและฝน

4. ฉนวน P.U. FOAM ไม่ลามไฟ ( Fire Retardant )

เนื่องจากมีส่วนผสมสารกันไฟ 15% จะไหม้เฉพาะที่โดนเปลวไฟโดยตรง เท่านั้น แต่ไม่ลามไปส่วนอื่น ๆ (ยกเว้นกรณีเหตุสุดวิสัยที่มีเชื้อไฟรุนแรงต่อเนื่อง หรือลมแรงจนพัดสารกันไฟไม่อาจคลุมไฟได้)

5. น้ำหนักเบา และแข็งแรง ( Light weight & Strength )

มีน้ำหนักเพียง 1.2 กิโลกรัม / ตารางเมตร มีความทนทาน สามารถรับแรงกดได้ ถึง 2.2 กิโลกรัก / ตารางเซนติเมตร (ความหนาแน่น Density 35- 40kg / m3) จึงไม่ยุบตัว อายุการใช้งาน ยาวนานเท่าอายุตัวอาคาร

6. ฉนวนโฟม PU ป้องกันการรั่วซึม ( Water Leaking )

ตัววัสดุเองเป็นกาวในตัวเมื่อพ่นจะเกาะยึดติดได้แน่น ประสานเข้ากันได้ดี กับผิววัสดุทุกชนิด เช่น กระดาษ ไม้อัด คอนกรีต กระเบื้อง สังกะสี อะลูมิเนียมหรือ หลังคาเหล็กโดยไม่มีช่องว่างหรือโพรงอากาศ จึงสามารถกันรั่วกันซึมและป้องกันการเกิดสนิมกับโครงสร้าง ที่เป็นโลหะได้เป็นอย่างดี

7. ฉนวน P.U. FOAM ควบคุมการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ (Condensation Control)

ช่วยป้องกันการเกิดการกลั่นตัว หรือควบแน่น รวมตัวกันเป็นหยดน้ำของความชื้นในฤดูหนาว ใต้หลังคาโรงงาน โรงเรือน อาคารที่มุงด้วยสังกะสีหรือแผ่นเหล็ก Metal sheet หรือใต้พื้น Slab คอนกรีตที่วางเครื่องทำความเย็น พื้นห้องเย็น พื้นห้องเครื่องส่งสัญญาณสื่อสาร พื้นห้องศูนย์คอมพิวเตอร์  พื้นห้องผ่าตัด ห้องที่มีเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยในโรงพยาบาล  ซึ่งต้องการควบคุมอุณหภูมิให้เย็นตลอดเวลา

8. ฉนวน PU ติดตั้งง่าย ( Easy to Install )

ในการพ่นฉนวนใช้เวลาเซ็ตตัวเพียง 2-3 วินาที และเป็น Versatile Cellular Plastic จึงมีความคงทนแข็งแรง น้ำหนักเบา ไม่เสื่อมสภาพตลอดอายุการใช้งาน ไม่หลุดร่อน ไม่มีรอยต่อ ติดเป็น เนื้อเดียวกันตลอด และสามารถกำหนดความหนาของวัสดุได้ตามอุณหภูมิที่ต้องการใช้งานเพื่อการประหยัดพลังงานอย่างแท้จริง

9. ฉนวน P.U. FOAM ปลอดภัยจากสัตว์และแมลง ( Vermin Resistant )

ฉนวนไม่เป็นอาหารของ มด มอด ปลวก หรือ แมลงต่าง ๆ และไม่สามารถเกิดเป็นเชื้อราขึ้นได้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์เคมีที่ผลิตมาจากปิโตรเลียมโดยตรง

10. ฉนวน P.U. FOAM กับงานรูปทรงเชิงสถาปัตยกรรม (Architectural Shapes)

ตัวฉนวนเองสามารถนำมาตกแต่งดัดแปลงพ่นสร้างเป็น ปฏิมากรรม ในงาน ต่าง ๆ เช่น ฉากหนัง ละครเวที พ่นสร้างเป็นภูเขา ก้อนหิน น้ำตก หุ่นยนต์ ถ้ำ อุโมงค์ ผนัง ตัวสัตว์ต่าง ๆ

ฉนวน P.U. FOAM ไม่มีสารพิษเจือปน ( Non Toxic / Irritant ) ไม่มีส่วนผสมของใยหิน ( Asbestos ) และใยแก้ว ( Fiber Glass ) หรือสารอื่นที่ทำให้ระคายเคือง เกิดอาการแพ้เมื่อสัมผัส ปลอดภัยต่อสภาพแวดล้อม ไม่มีสารก่อมะเร็ง

12. ฉนวน P.U. FOAM เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ( Worth for Investment )

เมื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติด้านวิศวกรรมที่เท่า ๆ กัน จะพบว่าต้นทุนต่อหน่วยที่ใช้ฉนวนกันความร้อน P.U. FOAM จะถูกว่าฉนวนชนิดอื่น ๆ ทั้งในด้านคุณภาพ ประสิทธิภาพ อายุการใช้งานในระยะยาวอรรถประโยชน์ที่จะได้รับทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งฉนวนชนิดอื่นทำไม่ได้ 

      แผ่นฉนวนสำเร็จรูป PU FOAM คือ แผ่นฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป Sandwich Panel เพื่อไปกั้นห้องเย็น กั้นห้องคลีนรูม แผ่นฉนวนช่วยควบคุมอุณหภูมิใช้ควบคุมความสดของอาหารให้สดตลอด ควบคุมฝุ่นในห้องและควบคุมอุณหภูมิระหว่างผลิตอาหาร

ที่มาของบทความ: https://fatek.co.th

ผู้ผลิต และจำหน่ายแผ่นฉนวนกันความร้อน Sandwich Panel PU Foam หรือ Polyurethane ราคาถูก ราคาประหยัด ฉนวนกันความร้อน ที่ไม่ลามไฟ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดย FATEK Group

รายละเอียดผลิตภัณฑ์
Translate »